Hướng dẫn sử dụng bếp điện từ an toàn và đúng cách

 

Hướng dẫn sử dụng bếp điện từ an toàn và đúng cách

Cách lựa chọn bếp điện từ  phù hợp với điện áp của hộ gia đình

Bếp điện từ là dòng bếp kết hợp giữa bếp điện và bếp từ,với những tính năng siêu tiết kiệm điện,thời gian khi đun nấu và cực kỳ an toàn với chế độ khóa trẻ em.Vì vậy,Khi mua bếp điện từ với điện áp 100 vôn, muốn bếp điện từ sẽ hoạt động tốt hơn thì cần sử dụng được ở điện áp 220 vôn, phải trang bị thêm biến hạ áp có công suất 200W.

– Công suất bếp điện từ thường tương đối lớn.Do đó,các gia đình mua bếp điện phải dùng đồng hồ đếm điện trên 5 ampe. Các phích cắm ổ cắm cũng phải trên 5 ampe và dùng riêng không được cắm chồng lên dùng chung. Các dây điện phải có tiết diện 0,75 mm2 để đảm bảo an toàn phải có dây tiếp đất.

– Bếp phải để cách xa hơi nóng, hơi nước, không để gần tường và các vật khác. Bếp điện từ  không để gần các nơi nóng, có hơi nước, môi trường sử dụng bếp từ 10 độ C đến 40 độ C.Vì vậy,các bạn cần đặt nơi thông thoáng để tránh trường hợp bếp báo động giả(tự động ngắt nguồn) do môi trường xung quanh có nhiệt độ cao.

Cách sử dụng bếp điện từ  trong nấu ăn

Bếp điện từ  ứng dụng cảm ứng điện từ để cấp nhiệt, do đó sau khi cắm điện trên mặt bếp không có nhiệt lượng. Chỉ khi nào đặt nồi sắt hoặc nồi sắt tráng men lên trên và trong nồi có nước hoặc thức ăn thì bếp mới nóng. Bếp điện từ không dùng được các loại nồi thuỷ tinh, nhôm, đồng, nồi đất vì đó là những vật liệu phi sắt từ tính không thể tăng nhiệt độ

– Khi dùng bếp điện từ phải đặt nồi trong phạm vi quy định rồi mới bật công tắc điện. Khi bắt đầu nấu ăn không nên vặn quá to như vậy sẽ dễ bị cháy xoong nồi nên điều chỉnh chiết áp công suất đến mức tương ứng.Trong khi rán, rang thức ăn không được rời khỏi bếp, vì nếu để quên bếp quá nóng sẽ gây nguy hiểm.

– Khi nấu bếp điện từ  không để dao,dĩa, bát tráng men, nắp lọ, vung nồi bằng sắt lên mặt bếp hoặc không để băng ghi âm đồng hồ v.v… dễ bị nhiễm từ gần bếp và khi chạm tay vào dễ bị bỏng.

– Khi dùng bếp điện từ xong, vặn chiết áp công suất xuống mức thấp nhất, sau đó tắt công tắc nguồn điện, và lấy nồi xuống. Đợi cho đến khi bếp nguội, dùng vải ướt chấm một ít nước tđể lau chùi mặt bếp. Không được dùng các hoá chất mạnh, dầu hoả, bàn chải sắt, trực tiếp dội nước v.v… để rửa bếp. Khi dùng cũng phải để ý không cho cơm canh thức ăn trào lên mặt bếp.

Hướng dẫn xử lý bếp điện từ  khi gặp sự cố

Bếp từ Bosch SMI46KS01E có nhiều hệ thống điện và điện từ do đó khi phát sinh sự cố cần đưa đến các cửa hàng sửa chữa chuyên dụng hoặc gọi nhân viên kỹ thuật đến xử lý khi bếp gặp trục trặc không nên tự mình tháo rời các linh kiện ra sửa chữa. Nếu không có kiến thức về điện điện tử không nên tháo sửa.

– Sau khi nấu xong, người nội trợ nên vệ sinh bếp bằng chiếc khăn ẩm, mềm để đảm bảo bề mặt bếp luôn sáng bóng.Các gia đình nên chọn sản phẩm của các hãng có tên tuổi, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng như : bếp điện từ Fagor, Bếp điện từ Chef, Bếp điện từ Teka…

Khi nấu nướng bằng bếp điện từ, bạn nên lưu ý đến một số điểm dưới đây:

1. Thông tin hiển thị trên mặt đồng hồ của bếp điện từ

Khi sử dụng bếp điện từ chú không bật đúng nút mở bếp trên lò. Hãy tuân thủ những biểu tượng chỉ dẫn trên bảng điều khiển của bếp lò trước khi bật bếp lên. Bạn có thể gặp phải sự cố như tình cờ bật chế độ nấu không đúng như mong muốn và cho rằng bếp lò không hoạt động. Điều này có thể gây ra tình trạng không an toàn, đặc biệt là khi bạn đang đặt những vật dụng cần đun lên trên bề mặt bộ phận đốt nóng

2. Bếp điện từ không dùng chế độ nhiệt cao

So với bếp gas, bếp điện từ có khả năng đốt nóng xoong, chảo nhanh hơn. Nếu sử dụng chế độ nhiệt cao nhất để đun nóng xoong, chảo trước khi cho thức ăn vào, bạn có thể làm xoong, chảo bị cháy. Do đó, khi dùng bếp điện để nấu nướng, bạn nên cài đặt chế độ nhiệt thấp để đảm bảo an toàn.

3. Sử dụng đúng loại chảo dành cho bếp điện từ

Không nên dùng chảo nhôm vì chúng có xu hướng hấp thu hơi nóng nhanh hơn so với các chất liệu khác. Điều này sẽ khiến cho thực phẩm bị nóng và cháy ngay khi bạn vừa cho vào chảo. Chảo bằng gang hoặc có phủ một lớp đồng mỏng sẽ thích hợp với bếp điện từ hơn. Nếu muốn các loại rau xanh và thịt có màu vàng nâu giống như các món nướng, bạn có thể cho món ăn vào một chiếc chảo nướng bằng gang và nấu chúng trực tiếp trên bếp điện từ.

4. Chọn đúng dụng cụ nấu nướng cho bếp điện từ

Do bếp điện từ nóng rất nhanh nên bạn luôn phải sử dụng những dụng cụ nấu nướng có khả năng chịu nhiệt cao. Cần sử dụng muỗng gỗ và xẻng xào chịu nhiệt luôn là những chọn lựa phù hợp nhất đối với bếp điện. Nếu dùng muỗng kim loại hoặc những vật dụng bằng nhựa thì chúng sẽ dẫn nhiệt rất nhanh và nhựa có thể tan chảy. Đồng thời, tránh để muỗng hoặc các dụng cụ khác ở trong xoong, chảo khi đang đun nấu vì phần tay cầm của chúng có thể bị chảy nhựa hoặc cháy.

 
 
 

0 Comments

You can be the first one to leave a comment.

 
 

Leave a Comment

 

You must be logged in to post a comment.